CÓ PHẢI ĐỒNG HỒ CÀNG ĐẮT SẼ CÀNG CHÍNH XÁC?CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐỘ CHÍNH XÁC CỦA ĐỒNG HỒ CƠ

“ĐỒNG HỒ CÀNG ĐẮT THÌ CÀNG CHÍNH XÁC!” – đây là nhận định sai lầm của rất nhiều anh em trên hành trình tìm hiểu về đồng hồ đeo tay. Độ đắt tiền của đồng hồ được cộng dồn từ nhiều yếu tố như xuất xứ thương hiệu, giá trị thương hiệu, chi phí marketing, chi phí vận hành, chi phí nhân công, độ chi tiết sản phẩm, chất liệu cấu tạo v.v… Chính vì vậy, KHÔNG PHẢI ĐỒNG HỒ CÀNG ĐẮT THÌ SẼ CÀNG CHÍNH XÁC.

Vậy, những yếu tố nào ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ? Trong bài viết này, thumuadongho.com.vn xin đề cập riêng đến Đồng hồ Cơ – Automatic (bởi độ chính xác của đồng hồ thạch anh đã gần như tuyệt đối và là ưu điểm lớn nhất của loại đồng hồ này). Mời các bạn cùng đón xem nhé.

CÓ PHẢI ĐỒNG HỒ CÀNG ĐẮT SẼ CÀNG CHÍNH XÁC?CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐỘ CHÍNH XÁC CỦA ĐỒNG HỒ CƠ

1. TẦN SỐ DAO ĐỘNG

Tần số dao động là yếu tố chủ quan duy nhất trong danh sách những yếu tố ảnh hưởng đến sự chính xác của đồng hồ đeo tay.

Tần số dao động là gì? 

 • Tần số dao động trên đồng hồ là một con số biểu thị số vòng xoay bộ phận Bánh Lắc thực hiện trong 1 giờ (có đơn vị là Hz hoặc vph – vibrations per hour.
 • Hay hiểu đơn giản hơn, Tần số dao động còn gọi là nhịp đập trong một giờ (đơn vị bph – beat per hour).

► Bánh Lắc là bộ phận quyết định sự chính xác của đồng hồ cơ (đồng hồ lên dây cót bằng tay, đồng hồ tự động). Tần số dao động càng lớn tức Bánh Lắc xoay càng nhiều lần trong một giờ thì đồng hồ càng chính xác.

Tuy nhiên, không phải tần số càng cao giúp đồng hồ hoạt động càng chính xác thì bạn chỉ lựa chọn những chiếc đồng hồ có tần số dao động khủng. Mỗi loại đều có các ưu và nhược điểm riêng, cụ thể:

 • Đối với tần số dao động cao:
  • Đồng hồ tốn nhiều năng lượng (cót) để đập nhanh trong khoảng thời gian nhất định
  • Giảm độ bền của máy
  • Độ chính xác cao
 • Đối với tần số dao động thấp:
  • Tiêu tốn ít năng lượng hơn
  • Độ bền của máy lâu
  • Độ chính xác thấp
CÓ PHẢI ĐỒNG HỒ CÀNG ĐẮT SẼ CÀNG CHÍNH XÁC?CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐỘ CHÍNH XÁC CỦA ĐỒNG HỒ CƠ

Không có số liệu thống nhất về độ chính xác trên lý thuyết của đồng hồ dựa trên tần số. Tùy theo bí quyết về bộ máy của từng thương hiệu nhưng chúng ta vẫn có được các con số tương đối cho đa số đồng hồ (chưa qua tinh chỉnh) bên dưới:

 •  18000 vph (2.5 Hz): sai số lý thuyết nằm trong phạm vi -30 đến +60 giây/ngày, tức chậm không quá 30 giây một ngày và nhanh không quá 40 giây một ngày.
 • 21600 vph (3 Hz): sai số lý thuyết nằm trong phạm vi -20 đến +40 giây/ngày, tức chậm không quá 20 giây một ngày và nhanh không quá 40 giây một ngày.
 • 25200 vph (3.5 Hz): sai số lý thuyết nằm trong phạm vi -15 đến +30 giây/ngày, tức chậm không quá 15 giây một ngày và nhanh không quá 30 giây một ngày.
 • 28800 vph (4 Hz): sai số lý thuyết nằm trong phạm vi -15 đến +20 giây/ngày, tức chậm không quá 15 giây một ngày và nhanh không quá 20 giây một ngày
 • 36000 vph (5 Hz): sai số lý thuyết nằm trong phạm vi -10 đến +15 giây/ngày, tức chậm không quá 15 giây một ngày và nhanh không quá 20 giây một ngày

Bánh lắc dao động càng nhiều thì đồng hồ càng chính xác nhưng với điều kiện số dao động này phải gần như tần số dao động lý thuyết của bộ máy.

Ví dụ: bộ máy đồng hồ có tần số dao động 28800 vph thì bánh lắc phải thực hiện xấp xỉ 28800 vph hoặc chênh lệch vài dao động, có đến 28820, 28840… là không tốt. Cũng có rất nhiều đồng hồ cao cấp dùng máy tần số thấp nhưng vẫn rất chính xác do chúng được tinh chỉnh tinh vi.

Bánh lắc dao động càng nhiều và càng tương đương với tần số dao động lý thuyết thì càng độ chính xác càng cao.

2. NHIỆT ĐỘ TRONG MÔI TRƯỜNG ĐEO ĐỒNG HỒ

Vì cấu tạo của bộ máy cơ là hàng trăm các chi tiết kim loại tạo thành nên đồng hồ cơ tương đối nhạy cảm hơn so với đồng hồ thạch anh. Theo vật lí, kim loại có khả năng giãn nở vì nhiệt độ. Chính vì vậy, các bộ phận kim loại trong máy cơ cũng có khả năng giãn nở nếu được đặt trong môi trường có nhiệt độ cao. Điều này sẽ vô tình khiến chiếc đồng hồ chạy không được chính xác.

Các nhà sản xuất khuyến khích người dùng KHÔNG nên đặt đồng hồ ở những nơi có nhiệt độ thấp dưới 5 độ C hoặc cao trên 35 độ C để đảm bảo độ chính xác tốt nhất cho đồng hồ.

3. TỪ TRƯỜNG KHIẾN ĐỒNG HỒ CHẠY CHẬM

Các kim loại cấu tạo nên bộ máy cơ đều có khả năng bị nhiễm từ dưới ảnh hưởng của từ trường Trái Đất, tuy nhiên chỉ ở mức độ nhẹ.

Nguyên nhân khách quan này phổ biến nhất khiến đồng hồ Cơ thường xuyên chạy sai. Chỉ cần một bộ phận bị nhiễm từ trường thì có thể gây lây lan ra các bộ phận khác khiến đồng hồ chạy chậm, độ sai số sẽ tăng lên đáng kể.

Những nơi khiến đồng hồ dễ bị nhiềm từ nặng nhất là những vật dụng điện tử có sóng từ trường mạnh trong nhà hoặc trong chỗ làm như: máy tính, ti vi, tủ lạnh, đài, máy vi tính…

Cách xử lý:

 • Đem đến những Cơ sở uy tín để khử từ cho đồng hồ
 • Không đặt đồng hồ cạnh những đồ dùng có từ trường mạnh kể trên

4. SỐC MẠNH CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐỘ CHÍNH XÁC

Ưu điểm của việc bộ máy được cấu tạo từ hàng trăm chi tiết khác nhau là khi có hư hỏng xảy ra, chỉ cần thay bộ phận hư là đồng hồ có thể hoạt động lại bình thường.

Thế nhưng khuyết điểm ở đây là các chi tiết cực kì nhỏ và tinh vi, nên khi có bất kì một lực tác động trực tiếp nào lên đồng hồ đều có thể khiến một trong các bộ phận đi chệch khỏi vị trí và khiến đồng hồ ngừng chạy hoặc chạy không chính xác.

Nguyên nhân thường xuyên dẫn đến lực mạnh trực tiếp thường là đồng hồ va chạm với các vật cứng, rơi, bị va đập hoặc người đeo vung cổ tay quá mạnh v.v…

Vậy nên, để an toàn thì bạn nên tháo cất đồng hồ trước khi chơi bất cứ môn thể thao nào đòi hỏi phải hoạt động mạnh. Bởi bất kỳ tác động trực tiếp nào đến đồng hồ cũng có thể gây ảnh hưởng lớn đến các bộ phận dù là rất nhỏ bên trong cỗ máy. Ngoài ra người đeo nên cẩn thận tránh làm rơi đồng hồ nếu không sẽ gây hư hỏng không hề nhỏ.

5. THIẾU NĂNG LƯỢNG DẪN ĐẾN CHẠY CHẬM

Tương tự như máy Quartz hiện tượng gần hết năng lượng dự trữ ở đồng hồ Automatic cũng có khả năng khiến đồng hồ chạy chậm hoặc chạy sai giờ.

Cách khắc phục và sử dụng để đồng hồ luôn chạy chính xác nhất có thể:

 • Đối với đồng hồ Cơ Automatic, bạn cần đeo đồng hồ thường xuyên
 • Đối với đồng hồ Cơ Hand Winding, bạn cần lên đầy cót tay.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo