DÒNG CHỮ ALTIMETER TRÊN ĐỒNG HỒ CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Ngày nay, đồng hồ đeo tay không chỉ dùng để kiểm soát thời gian, chúng còn được tích hợp nhiều tính năng độc đáo khác, hỗ trợ người dùng tối đa trong sinh hoạt đời sống. Một trong số đó là chức năng Altimeter. Vậy, Altimeter là gì? Sử dụng thế nào? Mời các bạn khám phá cùng thumuadongho.com.vn nhé.

Ý NGHĨA DÒNG CHỮ ALTIMETER LÀ GÌ TRÊN MẶT ĐỒNG HỒ

 • Altimeter là một thuật ngữ tiếng Anh được dùng để chỉ các dụng cụ đo độ cao, máy đo độ cao (Hán Việt gọi là cao độ kế) dựa trên một mức cố định.
 • Đây là một chức năng vô cùng tuyệt vời cho người dùng để xác định độ cao hiện tại dựa trên mực nước biển.
 • Qui tắc hoạt động của chức năng Altimeter:
  • Đo độ cao bằng cách đo áp suất không khí.
  • Độ cao tăng thì áp suất không khí sẽ giảm, và ngược lại.
 • Bởi điều này nên một số đồng hồ Altimeter thường đi kèm với chức năng Barometer (Phong vũ biểu). Chức năng này đo áp suất không khí để dự báo thời tiết.
DÒNG CHỮ ALTIMETER TRÊN ĐỒNG HỒ CÓ Ý NGHĨA GÌ?

THẾ NÀO LÀ ĐỒNG HỒ ĐEO TAY ALTIMETER

 • “Đồng hồ đeo tay Altimeter là dòng đồng hồ kết hợp dân dụng-công cụ vừa xem được thời gian vừa đo được độ cao. Để thể hiện đẳng cấp chức năng của mình, đồng hồ đeo tay Altimeter thường có dòng chữ Altimeter trên mặt số hoặc vị trí nào đó dễ thấy của đồng hồ”
 • Chức năng Altimeter thường được dùng trên đồng hồ quart điện tử (digital quartz). Các thương hiệu nổi tiếng với đồng hồ Altimeter bao gồm: Outdoor, Casio Pro Trek, G-Shock …số còn lại là đồng hồ cơ đến từ thương hiệu rất danh tiếng như Oris, Breva.
DÒNG CHỮ ALTIMETER TRÊN ĐỒNG HỒ CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Đặc điểm đồng hồ Altimeter:

 • Đồng hồ điện tử quartz có Altimeter được trang bị cảm biến đo độ cao sẽ chứa các mạch điện tử để tính toán độ cao kèm theo nhiều chức năng phụ trợ như:
  • Chuyển đổi đơn vị qua lại giữa mét và feet
  • Đơn vị nhỏ đảm bảo độ chính xác cao hơn
  • Có thể chọn chuẩn mức bất kỳ và tính toán độ cao từ sâu 700 đến cao 10000 mét với 0 m là chuẩn mức
 • Đồng hồ đeo tay Altimeter máy cơ ít chức năng hơn máy quartz nhưng cấu tạo thì thú vị hơn hẳn, chúng cũng không cần pin để hoạt động.
 • Khuyết điểm là chỉ đo được độ cao cao hơn so với chuẩn mức là mực nước biển.

Xét vài mẫu đồng hồ có Altimeter của Oris thì có thể thấy được bộ máy đồng hồ bao gồm 2 phần: máy đồng hồ truyền thống và máy đo độ cao cơ khí (hoạt động với hệ thống nang bằng sắt), hai phần này khá độc lập và gần như không liên quan (1 trong 2 có hỏng thì cái còn lại vẫn hoạt động tốt).

Đồng hồ Altimeter phù hợp cho những đối tượng nào?

1. Dân phượt và leo núi chuyên nghiệp

Với tinh thần đam mê khám phá, những anh em chuyên phượt sẽ có lúc nào những khu vực không có tín hiệu GPS hoặc sóng GPS yếu. Chỉ cần có một chiếc đồng hồ Altimeter và một tấm bản đồ địa hình là bạn có thể xác minh vị trí của một đối tượng cực kì nhanh chóng, dễ dàng và đáng tin cậy hơn của GPS. Đặc biệt, bạn sẽ không sợ hết pin sau vài ngày sử dụng như các thiết bị điện tử khác.

2. Người đam mê nhảy dù

Liên quan trực tiếp đến độ cao, những người yêu thích nhảy dù cần đến đồng hồ Altimeter như một phụ kiện không thể thiếu. Bạn có thể xác định độ cao và đưa ra những hướng xử lý thích hợp nhằm duy trì an toàn, tối thiểu là cần xem độ cao khi bung dù và đáp đất.

3. Sử dụng trong máy bay

Với máy bay, Altimeter là thứ bắt buộc phải có. Nhưng buồng lái thì có còn những nơi khác thì không. Chưa kể nếu chỉ xem chỉ số độ cao trên đồng hồ đeo tay sẽ thoải mái mắt hơn hẳn việc đưa mắt tìm kiếm Altimeter trong mớ “hổ lốn” đồng hồ đo, chỉ số của buồng lái. Đó là lý do ngành hàng không cần đến đồng hồ Altimeter.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo