ĐỒNG HỒ 3 ATM LÀ GÌ? ĐỒNG HỒ 3 ATM CÓ TẮM ĐƯỢC KHÔNG?

Trong quá trình chọn lựa đồng hồ đeo tay, chắc chắc bạn sẽ thấy trong phần Thông số kỹ thuật có Chỉ số chống nước 3ATM, 5ATM, 10 ATM v.v… Trong bài viết này, thumuadongho.com.vn sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan đến ĐỒNG HỒ ĐEO TAY CHỐNG NƯỚC 3 ATM. 


1. ĐỒNG HỒ CHỐNG NƯỚC 3ATM LÀ GÌ?

 • ATM (là chữ viết tắt của Atmosphere = áp suất nước) cũng tương tự như BAR là một đại lượng đo áp suất phổ biến hiện nay.
 • Ở đây 3ATM được quy đổi thành 30m (mét) = 3 bar. Tức là chỉ chịu được áp lực nước 3 bar và độ sâu 30m trong thời gian ngắn. 

Các chỉ số ATM càng cao thì mức chống nước càng lớn. Công nghệ chống nước 5 ATM thích hợp cho việc bơi lội và tắm. Mức 10 ATM có thể đem đi lặn ở mức vừa phải.

Hiện nay, đa số các nhà sản xuất đồng hồ đều cố gắng nâng cấp mức độ chống nước đồng hồ lên cao. Những chiếc đồng hồ thời trang hiện đại cũng mang mức chống nước ít nhất là 3 ATM/ 30m. Đồng hồ 3ATM chỉ có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn về chịu nước khi tiếp xúc với không khí ẩm thường ngày và chịu nước khi rửa tay. 

Tuy nhiên, các thương hiệu đều khuyến cáo rằng đồng hồ chống nước 3 ATM/ 30m chỉ nên đi mưa hoặc rửa tay, không thể ngâm quá lâu dưới nước trong thời gian dài. Đặc biệt là không nên để các đồng hồ siêu mỏng dưới 8mm tiếp xúc với nước.

ĐỒNG HỒ 3 ATM LÀ GÌ? ĐỒNG HỒ 3 ATM CÓ TẮM ĐƯỢC KHÔNG?

2. ĐỒNG HỒ 3ATM CÓ TẮM ĐƯỢC KHÔNG?

 • Như đã đề cập, đồng hồ chống nước 3ATM là mức chống nước tương đối thấp, chỉ thích hợp rửa tay hoặc đi mưa. Chính vì vậy, đồng hồ 3ATM KHÔNG mang đi tắm được.

Để hiểu rõ hơn nguyên nhân không mang đi tắm được, chúng ta cùng truy lại cấu tạo chống nước của đồng hồ đeo tay nhé. 

Trên hầu hết những chiếc đồng hồ đeo tay hiện nay, bộ phận đang giúp bộ máy chiếc đồng hồ bạn đeo tránh khỏi sự xâm nhập của nước chính là gioăng.

Gioăng (còn có các tên gọi khác là gasket, ron hay O-ring) thực ra là một miếng đệm nhỏ thường được làm từ cao su hoặc Silicon có dạng vòng chữ O.

 • Nguyên lý hoạt động của vòng nhỏ này là được đặt tại các vùng nhưnúm chỉnh chức năng, dưới mặt kính, lắp lưng,… ôm sát vào chi tiết máy nhằm tạo thành một niêm phong chống nước.
 • Những chiếc đồng hồ chống nước 3ATM có ít lớp ron cao su ( 2-3 cái) niêm phong hoặc ron rất mỏng. Đồng hồ càng mỏng/nhỏ thì ron cũng càng mỏng/nhỏ. Do đó, chúng có khả năng chống nước yếu, không chịu được áp suất nước lớn (như tắm bồn, ngâm lâu) hoặc các tia nước nhỏ nhưng mạnh (như vòi sen, mưa lớn) v.v…

3. CÁCH CHỐNG NƯỚC CHO ĐỒNG HỒ ĐEO TAY 3ATM

Mức chống nước 3 ATM3 ATM tạm được xem là mức chống nước thấp nhất (không tính trường hợp đồng hồ không chống nước). Vì vậy, đồng hồ chống nước 3 ATM có thể đeo khi rửa tay, chống ẩm không khí hằng ngày với các điều kiện sau: 

 • Đảm bảo núm vặn luôn đóng kín. Sau khi điều chỉnh thời gian, bạn phải luôn ấn kín núm chỉnh lại vị trí cũ.
 • Không kéo/ rút nút hoặc bấm bất cứ nút nào khi đồng hồ đang tiếp xúc với nước và độ ẩm cao
 • Đảm bảo vỏ và kính không có sự hư hại nào
 • Hạn chế tháo rời nắp đáy trong trường hợp không cần thiết vì việc tháo mở thường xuyên sẽ khiến các ron không còn khớp với nhau dẫn đến có khe hở.
 • Không để đồng hồ tiếp xúc với các loại mỹ phẩm, dầu, dung môi vì các thành phần dầu khoáng, dầu thực vật, benzene, toluene … sẽ gây trương nở cao su từ đó hủy hoại khả năng chống nước của đồng hồ.
 • Bảo dưỡng và thử nước định kì giúp phát hiện kịp thời trục trặc ở các bộ phận chống nước, có biện pháp khắc phục kịp thời và duy trì được chất lượng đồng hồ bền lâu.
 • Trong điều kiện bất khả kháng, sau khi đi bơi, đi tắm biển, lặn biển hay đi mưa, người dùng nên rửa sạch lại bằng nước thường cũng như lau khô đồng hồ để các loại muối, hoá chất không làm ăn mòn gioăng chống nước đồng hồ. Nhanh chóng mang đồng hồ đến các cửa hàng uy tín để bảo dưỡng.
ĐỒNG HỒ 3 ATM LÀ GÌ? ĐỒNG HỒ 3 ATM CÓ TẮM ĐƯỢC KHÔNG?

4. DẤU HIỆU ĐỒNG HỒ CHỐNG NƯỚC 3ATM BỊ VÔ NƯỚC

Khi đồng hồ bị vào nước, bạn có thể sẽ thấy các hiện tượng sau: 

 • Sự ngưng tụ nước trên mặt kính hoặc đọng giọt trên mặt số
 • Nước rỉ ra từ nắp lưng hoặc các khe hở khi đồng hồ bị hỏng hóc
 • Sùi sơn/ gỉ sét các bộ phận trong mặt số hoặc trong trong nắp lưng/ vỏ…
 • Dạ quang (LUME), kim đồng hồ, mặt số sẽ xuất hiện những biểu hiện của mốc.
 • Dù mặt số không thấy hơi nước nhưng dạ quang vẫn bị mốc, nước vẫn xuất hiện bên trong bộ máy. 

5. ĐỒNG HỒ CHỐNG NƯỚC 3ATM BỊ VÀO NƯỚC CÓ TRỞ LẠI BÌNH THƯỜNG ĐƯỢC KHÔNG?

Trong thời gian sử dụng đồng hồ, nếu vô tình để đồng hồ chống nước 3ATM bị ngâm vào nước quá lâu thì tạm thời đồng hồ sẽ không hoạt động được nữa, nhưng không có nghĩa là “chết” hoàn toàn.

Bạn phải “sơ cứu” kịp thời bằng cách dùng lau khô, hút ẩm đồng hồ bằng các cách sau:

LÀM KHÔ BẰNG CÁCH THẤM HÚT ẨM

 • Cách 1: Làm khô vỏ ngoài đồng hồ bằng khăn lau

Dùng vải bông thấm nước, giấy vệ sinh để lau sạch nước. 

 • Cách 2: Làm khô bằng cách hút ẩm

Sau khi lau khô thì cho đồng hồ vào túi, hộp kín chứa gạo hoặc nhiều gói hút ẩm. Nếu bạn có tủ hút ẩm thì hãy đặt đồng hồ bị thấm nước vào tủ nhé.

LÀM KHÔ ĐỒNG HỒ BẰNG NHIỆT

 • Cách 3: Làm khô bằng nhiệt từ đèn sợi đốt

Khi đồng hồ bị thấm nước, hơi nước sẽ ngưng đọng trên mặt kính ở mức độ sương mờ. Hãy dùng khăn giấy hoặc vải bọc chiếc đồng hồ bị thấm nước lại, sau đó đem lại gần 1 chiếc đen sợi đốt khoảng 40W, đặt cách xa tầm 10cm và bật đèn để khoảng 30 phút, hơi nước sẽ được khử ngay.

 • Cách 4: Làm khô bằng nhiệt máy sấy/ lửa/ ánh mặt trời 

Với nhiều trường hợp nặng thì bạn hãy dùng dụng cụ mở lắp lưng và bật máy sấy tóc ở chế độ nhỏ nhất sấy ở khoảng cách 10 cm hoặc bọc kín bằng giấy vệ sinh rồi gần nguồn nhiệt trong khoảng nửa tiếng

 • Cách 5: Tháo mở toàn bộ đồng hồ để lau chùi hoặc sấy

Tuy nhiên, đây là những cách sơ cứu tạm thời khi bạn không thể mang ngay đồng hồ đến các trung tâm bảo dưỡng đồng hồ uy tín. Khi có thời gian, hãy mang đến các trung tâm để các kỹ thuật viên chuyên nghiệp bảo dưỡng và kiểm tra cho bạn nhé. 

6. ĐỒNG HỒ CHỐNG NƯỚC 3ATM BỊ VÀO NƯỚC CÓ ĐƯỢC BẢO HÀNH KHÔNG?

Thông thường các trung tâm bảo hành chính hãng không nhận bảo hành khi đồng hồ bị vào nước vì không thể xác địunh lỗi do người dùng hay do lỗi kỹ thuật. 

Chi phí bảo dưỡng phát sinh khi đồng hồ 3ATM bị vào nước tuỳ thuộc vào độ hư hại của đồng hồ và tuỳ thuộc vào cãc thương hiệu đồng hồ khác nhau. 

Vì vậy, Quý khách hàng lưu ý chọn mua đồng hồ chống nước 3ATM của các thương hiệu đồng hồ danh tiếng từ Nhật Bản, Đức hoặc Thuỵ Sỹ (các thương hiệu nổi tiếng là “cho dư” khả năng chống nước thực tế so với chỉ số công bố)

7. ĐỒNG HỒ CHỐNG NƯỚC PHÙ HỢP VỚI NHỮNG ĐỐI TƯỢNG NGƯỜI DÙNG NÀO? 

Các nhà sản xuất đồng hồ chia độ chống nước của đồng hồ thành nhiều mức khác nhau để đáp ứng các nhu cầu sử sụng khác nhau. Do đó, hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Theo đó, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ để đi bơi thì những sản phẩm có mức độ chống nước ít nhất trên 10ATM. Nếu bạn muốn lặn nông thì trên đồng hồ 20ATM và lặn sâu sẽ là đồng hồ 30ATM hoặc 40ATM thì sẽ tốt nhất.

Còn nếu bạn đang là dân văn phòng và muốn tìm kiếm một phụ kiện đeo tay thời trang thì những sản phẩm 3ATM hoặc đồng hồ 5ATM là đủ để sử dụng thoải mái. Trong trường hợp đi bơi hoặc mưa lớn thì nên tháo đồng hồ.

8. TẠI SAO NHÀ SẢN XUẤT KHÔNG TĂNG MỨC ĐỘ CHỐNG NƯỚC CAO NHẤT CHO TẤT CẢ ĐỒNG HỒ ĐEO TAY? 

Dĩ nhiên, nhà sản xuất nào cũng mong muốn mang đến trải nghiệm tốt nhất và người dùng không cần phải lo ngại đi mưa, bơi lội,… Nhưng mỗi một mức độ sẽ có các đặc thù riêng biệt.

Cụ thể, đồng hồ 3ATM có cơ chế và cấu tạo đơn giản, không quá rườm rà nên tạo cảm giác gọn nhẹ cho người đeo. Vì tiết chế được các chi tiết trong đồng hồ nên mức giá thành của đồng hồ 3ATM tương đối rẻ hơn so với các dòng khác. 

Những dòng đồng hồ có mức 20ATM trở lên đều có cơ chế phức tạp và nhiều lớp bảo vệ chắc chắn nên thường thấy ở các dòng Sport watch hầm hồ, cá tính nhiều hơn. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo