ĐỒNG HỒ SKELETON LÀ GÌ?

Ngày nay, đồng hồ đeo tay không chỉ dừng lại ở mục đích sử dụng cơ bản là xem giờ, chúng đã trở thành món phụ kiện thể hiện tâm huyết, tài nghệ của người thiết kế cũng như đẳng cấp, cá tính của người đeo. Các thiết kế đòi hỏi độ tinh tế, chi tiết và thể hiện được độ tinh hoa của cả một ngành công nghiệp lớn nhất nhì thế giới chính là đòi hỏi của hầu hết người dùng. Đây chính là lý do mà đồng hồ Skeleton hay đồng hồ cơ lộ máy ra đời.


1. SKELETON NGHĨA LÀ GÌ?

🔴 Về cái tên:

Trong ngành công nghiệp đồng hồ, các nhà sản xuất thường biết đến đồng hồ lộ cơ với 2 cái tên chính: Skeletonvà Openworked .

 • SKELETON (tiếng Anh có nghĩa là khung xương). Bạn có thể hiểu nôm na là những chiếc đồng hồ được chế tạo nhằm khoe hết tất cả các cơ cấu ở bên trong thay vì lộ ra một phần.

Trong ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ, “skeletonisation” đề cập đến việc loại bỏ các tấm che bộ máy và cơ chế hoạt động bên trong.

 • Bên cạnh skeleton, cụm từ “openworked” được sử dụng thường xuyên hơn hẳn, nhưng có đôi lúc, nó chỉ là một cách gọi để ám chỉ sự khác biệt giữa những chiếc đồng hồ lộ toàn bộ khung xương và đồng hồ lộ một phần khung xương (hay chỉ đơn thuần là những chiếc đồng hồ không có mặt số).

Nhìn chung thì Skeleton vẫn là sự lựa chọn của ngành công nghiệp đồng hồ, nhưng gọi tên chúng như thế nào thì còn phụ thuộc nhiều vào việc quảng bá và tiếp thị của thương hiệu.

🔴 Phân loại:

Trước sự ra đời của nhiều nhà sản xuất, sự cách tân và đổi mới thì đã có rất nhiều loại đồng hộ cơ lộ máy nhưng chủ yếu được sử dụng nhất đó là: Skeleton (Lộ Khung) và Open Heart (Lộ Tim).

 • Đồng Hồ Cơ Lộ Máy Open Heart: là đồng hồ tự động, đồng hồ lên dây cót tay hoặc kết hợp cả hai nhưng chỉ triển lãm hoạt động của trái tim của bộ máy từ bộ phận bánh lắc và lò xo (bánh cân bằng và dây tóc), có thể có triển lãm thêm các phần khác của bộ máy nhưng không nhiều (nếu nhiều thì nó gọi là Skeleton rồi).
 • Đồng Hồ Cơ Lộ Máy Skeleton bao gồm:
  • Đồng hồ Automatic Skeleton – lộ khung tự động
  • Hand Winding Skeleton – lộ khung lên dây cót.

Hai loại này phân biệt ở cách nạp năng lượng và cấu tạo nhưng hoàn toàn giống nhau ở đặc điểm trình diễn toàn bộ hoặc cấu trúc + hoạt động trên mặt số.

Skeleton đã trở thành một dòng đồng hồ nằm ở bậc nhất trong bảng xếp hạng về mọi khía cạnh – độ tinh xảo, chất lượng và giá thành sánh ngang với những chiếc đồng hồ siêu phức tạp (grand complication). Để làm một chiếc đồng hồ Skeleton tinh xảo, độ phức tạp và thời gian tiêu tốn có thể gấp vài lần thậm chí vài chục lần so với một chiếc đồng hồ thường cùng loại. Số lượng chi tiết cũng tăng vọt và đi kèm với đó quá trình lắp ráp tỉ mỉ, chính xác cao độ.

Từng chuyển động cơ khí thật đồng điệu và nhịp nhàng của cổ máy sẽ được triển lãm ngay trước mắt.

ĐỒNG HỒ SKELETON LÀ GÌ?

🔴 Lịch sử phát triển đồng hồ Skeleton

Ý tưởng bộ máy đồng hồ lộ cơ được đề xuất bởi nhà sản xuất đồng hồ người Pháp – Antoine Lépine vào những năm 1760.

Sau khủng hoảng thạch anh khiến các thương hiệu đồng hồ cơ lao đao, Armin Strom – một người thợ phục chế đồng hồ-  đã cho ra mắt chiếc đồng hồ Skeleton đầu tiên của mình tại Baselworld năm 1984 và gây tiếng vang không nhỏ.

Thành công này mở tiền đề cho sự nghiệp của ông và giúp ông nhanh chóng ra mắt thương hiệu của riêng mình năm năm 2006 với những sản phẩm trụ cột xoay quanh Skeleton và Openworked.

Các bộ máy Skeleton không ngừng được cải tiến bởi những nhà sản xuất đồng hồ lớn trên khắp thế giới.

🔴 Các thương hiệu đi đầu về sản xuất bộ máy Skeleton

Vào năm 1999, Richard Mille đã thành lập thương hiệu cùng tên của mình dưới sự hỗ trợ của APRP. Đồng hồ của Mille cũng được xem là những mô hình đồng hồ Skeleton đầu tiên kể từ khi Lépine ra ý tưởng loại bỏ gần như toàn bộ các lớp vỏ bao bộc bên trong bộ máy. Mỗi bộ máy Skeleton được thiết kế sao cho có thể giữ lại mọi thứ bên trong cơ chế với số lượng kim loại tối thiểu nhất. 

ĐỒNG HỒ SKELETON LÀ GÌ?

Việc tạo ra các bộ máy Skeleton thuần túy không chỉ là một bước đột phá về kỹ thuật, mà là sự thay đổi lớn nhất trong trong thiết kế đồng hồ trải dài qua nhiều thập kỷ.

Và hơn thế nữa, Skeleton đã trở thành ngôn ngữ thiết kế thời thượng cho một vài nhà mốt thời trang nổi tiếng muốn bước vào thế giới đồng hồ cao cấp, đỉnh điểm với vài cái tên nổi bật như:

 • ✅ Ulysse Nardin – thương hiệu tỏa sáng với bộ máy Skeleton hình chữ nhật táo bạo.
 •  Louis Vuitton với khởi điểm cùng tourbillon được chứng nhận Poincon de Geneve
 • ✅ Camelia thanh lịch của Chanel
 • ✅ Skeleton ô tô của Ralph Lauren
 • ✅ Ngay cả Raymond Weil, mặc dù trước đó không được biết đến như một tên tuổi đi đầu trong các xu hướng, nhưng cũng đã đi trên tuyến đường rộng mở với tourbillon limited-run giới thiệu vào năm 2016. 

2. CẤU TẠO ĐỒNG HỒ SKELETON

Để đáp ứng được sự cải tiến của nhà sản xuất và đòi hỏi cao về mặt thiết kế từ phía khách hàng, đa số các chi tiết trong bộ máy sẽ được nhà sản xuất sử dụng công nghệ hiện đại (máy móc) để làm và cho tiến hành lắp ráp thủ công khi cần.

Ngay cả thương hiệu nổi tiếng như Vacheron Constantin và Jaeger-LeCoultre đều xác nhận rằng: mặc dù những chiếc đồng hồ của họ vẫn mang một vẻ ngoài truyền thống, thế hiện được tinh hoa qua từng chuyển động; nhưng công nghệ mới vẫn được sử dụng để chế tạo bộ máy. 

Tuy nhiên, vẫn có một số bộ phận chi tiết đòi hỏi những người thợ lành nghề thực hiện thủ công (tuỳ theo từng thiết kế cụ thể của mỗi nhà sản xuất).

Vận dụng công nghệ giúp các nhà sản xuất tiết kiệm từ 6 đến 14 tháng cho mỗi chiếc đồng hồ, nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của sản phẩm.   

3. TẠI SAO NÊN MUA ĐỒNG HỒ SKELETON?

Có thể nói từ khi ra đời đến nay, Skeleton đã trở thành một trong những dòng đồng hồ được yêu thích và tìm kiếm bậc nhất trong bảng xếp hạng.

Từ độ tinh xảo, chất lượng, giá thành đến thiết kế đều được sánh ngang với những chiếc đồng hồ siêu phức tạp. Để làm được một chiếc đồng hồ skeleton đòi hỏi nhà sản xuất phải sở hữu những công nghệ tiên tiến nhất giúp bộ máy chạy một cách mượt mà nhất; những thợ thủ công lành nghề giúp tạo ra được những bộ máy tinh xảo và chi tiết nhất v.v.. Chính vì vậy, giá thành của những chiếc đồng hồ Skeleton khá cao so với mặt bằng chung, đặc biệt là khi chúng được tạo ra bởi các nhà sản xuất đồng hồ xa xỉ.

Việc sở hữu một chiếc đồng hồ mang trong mình tinh hoa của cả một ngành công nghiệp đồng hồ góp phần nâng cao giá trị và đẳng cấp của người đeo. Vì vậy, không quá lạ khi hầu hết chúng được xuất hiện trên cổ tay của những doanh nhân giàu có hoặc những người có địa vị cao trong xã hội.

uy nhiên tầm nhìn của người ta vẫn bị che bởi vố số các cầu (bridge) và đĩa (plate) dùng để đỡ và liên kết các hệ thống với nhau. Do đó nguyên tắc chung của Skeleton là phải khoét bỏ những phần không cần thiết của những cầu và đĩa này để tạo khoảng hở tối đa.

Chỉ những vị trí quan trọng và thật cần thiết trên cầu và đĩa mới được giữ lại nhưng đều ở dạng tối giản hóa. Chiếc đĩa sau khi bị khoét trông như một bộ khung xương và điều này bắt nguồn cho cái tên Skeleton.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo