ĐỒNG HỒ XUẤT XỨ TRUNG QUỐC CÓ ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG?

Đồng hồ có xuất xứ Trung Quốc được chia làm 2 loại là đồng hồ hàng dạt hàng nhái loại 3, 4 và đồng hồ chính hãng thương hiệu lớn. Đồng hồ chính hãng thương hiệu lớn tiếp tục được chia làm 2 loại là thương hiệu quốc tế như Nhật, Thuỵ Sĩ v.v… và thương hiệu Trung Quốc. thumuadongho.com.vn sẽ phân tích kỹ để các bạn cùng nắm rõ nhé. 

ĐỒNG HỒ XUẤT XỨ TRUNG QUỐC CÓ ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG?

Đồng hồ xuất xứ Trung Quốc là như thế nào? 

Xuất xứ hàng hoá là gì?

Khái niệm cơ bản trong xuất xứ hàng hóa theo Nghị định số 19/2006/NĐ-CP ngày 20/02/2006 được giải thích “là quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra toàn bộ hàng hóa hoặc nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng đối với hàng hóa trong trường hợp có nhiều nước hoặc vùng lãnh thổ tham gia vào quá trình sản xuất ra hàng hóa đó”. 

Dễ hiểu hơn, “Made in…” chính là nơi lắp ráp công đoạn cuối cùng của đồng hồ, cũng chính là dòng chữ “Xuất xứ sản phẩm” mà khách hàng thường thấy trên tem/nhãn đồng hồ hoặc vỏ đồng hồ.

Đồng hồ có xuất xứ Trung Quốc là gì? 

Đồng hồ có xuất xứ Trung Quốc là những chiếc đồng hồ được lắp ráp và hoàn thiện ở bước cuối cùng tại các nhà xưởng của Trung Quốc, dù chủ thương hiệu vẫn thuộc các nước khác như Nhật, Mỹ, Thuỵ Sĩ hay thậm chí là cả Trung Quốc.

ĐỒNG HỒ XUẤT XỨ TRUNG QUỐC CÓ ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG?

Tại sao lại chọn Trung Quốc làm nơi lắp ráp cuối cùng cho đồng hồ?

Hiện nay, một số lượng lớn các thương hiệu đồng hồ đang chọn đất nước thứ 3 như Trung Quốc, Hongkong, Thái Lan hay Việt Nam làm nơi lắp ráp đồng hồ. Nguyên nhân chính bao gồm: 

  1. ✅ Trung Quốc cũng như một số nước thứ 3 khác có kinh nghiệm lâu năm trong mảng gia công đồng hồ.
  2. ✅ Họ có hệ thống trang thiết bị tân tiến giúp sản xuất thiệt bị và lắp ráp bộ phận nhanh chóng và hiệu quả.
  3. ✅ Tất cả các quy trình lắp ráp và sản xuất đều tuân theo tiêu chuẩn đề ra của chính các thương hiệu lớn.
  4. ✅ Quốc gia nằm ở vị trí thuận lợi, dễ dàng phân phối hàng hoá đến cho các nước khu vực châu Á.
  5. ✅ Chi phí nhân công cực kì rẻ. Thông thường, chi phí nhân công là khoản phí cao nhất trong nhóm chi phí cố định của doanh nghiệp. Chính vì vậy, để giảm thiểu chi phí, gia tăng lợi nhuận và tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, họ sẽ nhờ đến các nhà xưởng chuyên nghiệp của Trung Quốc.

Đồng hồ xuất xứ Trung Quốc có tốt không?

Như đã nói ở đầu bài, đồng hồ xuất xứ Trung Quốc được chia làm 2 loại:

  1. Đồng hồ chính hãng gia công cho các thương hiệu lớn
  2. Đồng hồ hàng dạt hàng nhái loại 3, 4

✅ Về loại 2: cũng được phân phối cho các nước xung quanh và các nước khác trên thế giới, nhưng đồng hồ chính hãng này lại mang đẳng cấp khác.

Khi được các thương hiệu lớn đặt hàng gia công, các nhà xưởng Trung Quốc buộc phải tuân theo quy chuẩn được đề ra của các thương hiệu, nếu không họ sẽ không được thanh toán. Các tiêu chuẩn từ các nước như Nhật Bản, Thuỵ Sĩ, Đức, Mỹ đều vô cùng khắt khe để đảm bảo được danh tiếng về thương hiệu và để đáp ứng các yêu cầu đề ra của các nước khác khi họ muốn nhập khẩu vào thị trường đó.

Chính vì vậy, ở trường hợp này, dù mang xuất xứ Trung Quốc nhưng chất lượng của đồng hồ hoàn toàn không hề bị ảnh hưởng. Bạn có thể yên tâm sử dụng.

✅ Đặc biệt: Đối với đồng hồ chính hãng thương hiệu Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải v.v…

Các sản phẩm đa phần được nghiên cứu ký lưỡng, mang đậm dấu ấn của con người và văn hoá Trung Quốc – 1 trong 2 cái nôi đồng hồ cổ xưa.

Tuy bị mai một và mới khởi sắc trong thời gian gần đây nhưng ngành công nghiệp đồng hồ Trung Quốc đã dần kiếm lại được ưu thế (ít nhất là đối với thị trường nội địa). Tuy không thể so sánh với những nền công nghiệp lớn khác nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo.

✅ Về loại 2: đây là dòng đồng hồ được các tiểu thương tuồn vào các quốc gia xung quanh như Lào, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia v.v… và được bán cho những người dân lao động với mức giá cực kì rẻ, chỉ vài chục đến vài trăm ngàn đồng.

Tại Sài Gòn, bạn có thể kiếm chúng ở khắp mọi nơi, từ bà gánh đến những khu chợ, những con đường chuyên đồng hồ giả như Hồ Xuân Hương. Đa dạng thiết kế, mẫu mã, nhưng ai cũng đều biết bạn sẽ chẳng xài được bao lâu với mức giá đó.

Ngoài ra, đối với những chiếc đồng hồ giả, có thể sẽ được tuồn ra các chợ đen, cũng có thể được các doanh nhân bất chính mua lại và dán nhãn đồng hồ thật để lừa đảo khách hàng.

Cách phân biệt đồng hồ chính hãng thật giả

Như vậy không có nghĩa là tất cả những đồng hồ sản xuất, lắp ráp tại Trung Quốc đều là hàng chính hãng. Sản phẩm được làm nhái tinh vi từ kiểu dáng đến công nghệ của các hãng đồng hồ nổi tiếng khiến người dùng khó lòng phân biệt. Tuy nhiên chúng ta có thể kiểm tra đồng hồ thật và đồng hồ nhái qua cái đặc điểm sau.

Bước 1: Kiểm tra độ tinh tế và hoàn thiện của chiếc đồng hồ

Nếu đồng hồ làm nhái, làm giả bạn có thể cảm nhận được ngay độ gợn thô do chưa được đánh bóng kỹ phần khóa buckle. Đồng hồ nhái thường sử dụng công nghệ lạc hậu và rẻ tiền. Vì vậy sẽ rất khó đánh bóng kỹ ở những góc khuất của chiếc đồng hồ. Đó là nơi tiếp xúc giữa vỏ và dây, đầu các mắc xích, xung quanh núm

Bước 2: Tên logo, thương hiệu

Với đồng hồ giả xuất xứ Trung Quốc các chi tiết như logo, tên thương hiệu,… Được dập nổi một cách sơ sài sau đó dán lên mặt số. Chất liệu sử dụng cũng không phải mực in mà là mảnh kim loại như nhôm, kẽm… Nếu dùng kính lúp, bạn còn có thể nhìn thấy cả những chi tiết không được mài giũa kĩ càng. Đặc biêt trên những chi tiết nhỏ nhiều họa tiết như logo, hoa văn… khiến chúng bị rối

Bước 3: Giá rẻ bất thường

“Của rẻ là của ôi” tuy nhiên mắc tiền chưa hẳn là tốt. Nếu chiếc đồng hồ có giá rẻ bất ngờ so với giá gốc của nó thì bạn nên nghi vấn về nguồn gốc và chất lượng của nó. Tuy nhiên một số sản phẩm xuất xứ Trung Quốc được làm nhái tinh vi và giá vẫn ở trên trời. Có khi mức giá này còn xấp xỉ với hàng thật. Vì vậy người dùng rất khó phân biệt đâu mới là đồng hồ thật.

Bước 4: Chất lượng, độ tinh xảo

Các chi tiết khắc dập trên đồng hồ chính hãng sẽ sắc sảo, đồng đều và không bị nhòe. Thường thì đồng hồ chính hãng có biểu tượng được dập khắc ở núm hoặc khóa dây. Kiểm tra các thông số kỹ thuật như chất liệu kính, chất liệu vỏ; độ chịu nước; loại máy, model, số seri,… Xem có trùng với thông tin ở các trang web chính thức của hãng hay không. Thường thì các thông số này được in ở phần đáy đồng hồ với độ nông sâu đồng đều, sắc nét và cân đối.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo