GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ ĐỘ SAI SỐ CỦA ĐỒNG HỒ CƠ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC SAI SỐ ĐỒNG HỒ CƠ

Dù là người mới nhập môn hoặc người chơi lâu năm đều biết: việc sai số ở đồng hồ cơ là điều hoàn toàn bình thường và hầu như mẫu đồng hồ cơ nào cũng gặp phải. Thế nhưng sai số bao nhiêu là chuẩn? tại sao lại sai số vượt chuẩn và cách khắc phục thể nào thì cần được làm rõ ràng hơn. Mời bạn khám phá cùng thumuadongho.com.vn qua bài viết dưới đây nhé.

ĐỒNG HỒ CƠ LÀ GÌ?

Đồng hồ cơ là gì?

 • Là đồng hồ cơ khí tiếng Anh là mechanical watch (còn gọi là đồng hồ tự động, một số người dùng nhầm lần tên gọi là đồng hồ Automatic)
 • Dù có nhiều tên nhưng đều để chỉ những chiếc đồng hồ hoạt động nhờ những chuyển động cơ trong bộ máy. Cụ thể là từ dây cót, cót sẽ tự lên dây khi đeo trên tay và tay chuyển động tự nhiên hoặc được người đeo chủ động vặn tuỳ thuộc vào loại đồng hồ cơ 

Đồng hồ cơ được phân loại dựa trên cơ chế lên cót, chính vì vậy trên thế giới đã chia thành 3 loại cơ bản:

 •  Đồng hồ lên cót bằng tay (mechanical hand winding, hand-wound)yêu cầu phải vặn núm 15-20 vòng mỗi ngày để lên dây cót
 •  Đồng hồ lên cót tự động (Automatic, self-winding):Bộ máy tự động thực hiện việc lên dây cót khi bạn đeo đồng hồ trên tay. Trong quá trình bạn đeo bánh đà sẽ chuyển động và giúp dây cót được lên đều đặn
 •  Đồng hồ bán tự động: Bạn phải lên dây cót bằng việc vặn núm để tạo ra năng lượng cho bộ máy có thể hoạt động tuần tự.

Hiện nay, đa số đồng hồ đều là bán tự động.

Cách phân biệt đồng hồ Automatic và Hand Winding cơ bản nhất cho đồng hồ nắp đáy lộ máy là tìm Bánh Đà (Bánh Bán Nguyệt hoặc Góc Tư), khi lắc nhẹ đồng hồ Bánh Đà sẽ xoay, đó là Đồng hồ Automatic. Nếu không có Bánh Đà, đó là Đồng hồ lên dây cót bằng tay.

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ ĐỘ SAI SỐ CỦA ĐỒNG HỒ CƠ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC SAI SỐ ĐỒNG HỒ CƠ

Nguyên lí hoạt động của đồng hồ cơ

MỨC SAI SỐ CHUẨN CHO PHÉP Ở ĐỒNG HỒ CƠ

Độ sai số cho phép đối với các Bộ máy Cơ (trừ Tourbillon) Zin của Thuỵ Sĩ (Swiss made), Nhật Bản (Japanese Made), Đức (German made) hoặc Anh (Thomas Earnshaw) trong hạn mức sau:

 • +- 5s – 10s / 24 giờ (hay 1 ngày đêm)
 • +- 35s – 70s/ tháng
 • +- 150s (2.5 phút) – 300s (5 phút)/ năm

Độ sai số cho phép đối với các Bộ máy Cơ (trừ Tourbillon)  Zin của Trung Quốc (Made in China) trong hạn mức:

 • +– 20s – 30s / 24 giờ (hay 1 ngày đêm)
 • +- 140s – 210s/ tuần
 • +- 600s (10 phút) – 900s (15 phút) / 1 tháng

Riêng đối với dòng Tourbillon

Bộ máy Tourbillon được sáng chế bởi Abraham-Louis Breguet. Ngày nay, các thương hiệu khi sử dụng công nghệ Tourbillon đều phải trả phí bản quyền thương hiệu cho Breguet. Các bộ máy Tourbillon mang các đặc điểm đặc biệt giúp hạn chế độ ma sát, sự co giãn về nhiệt và các chi tiết khác nhằm giảm độ sai số của bộ máy trong quá trình hoạt động.

Máy cơ Tourbillon của Thụy Sỹ (Swiss made) và Đức (German made or Made in Germany) có độ sai số là :

 • +- 0,5s – 1s / 24 giờ (hay 1 ngày đêm)
 • +- 3,5s – 7s / 1 tuần
 • +- 15s – 30s / 1 tháng

Máy cơ Tourbillon của Trung Quốc có độ sai số là:

 • +- 2s – 4s / 24 giờ (hay 1 ngày đêm)
 • +- 14s – 28s / 1 tuần
 • +- 60s (1 phút) – 120s (2 phút) / 1 tháng

Trong trường hợp đủ năng lượng và dầu máy đủ điều kiện bôi trơn cho các chi tiết máy hoạt động bình thường, tuy nhiên độ sai số sẽ được + hoặc – hoặc bù trừ nhau (tức là nhanh hoặc chậm hoặc bù trừ nhau) phụ thuộc vào mức độ sử dụng ít hay nhiều của mỗi người.

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ ĐỘ SAI SỐ CỦA ĐỒNG HỒ CƠ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC SAI SỐ ĐỒNG HỒ CƠ

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC SAI SỐ Ở ĐỒNG HỒ CƠ

 • Nguyên nhân 1 dẫn đến sai số cao là do ma sát giữa các chi tiết máy, sự co giãn vì nhiệt của các chi tiết kim loại.

Mặt khác, tính đẳng thời của con lắc (dây tóc, hồi và ngựa) trong bộ máy cơ lại chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi trọng lực của trái đất, trọng lực tác động lên con lắc của đồng hồ khác nhau khi chúng ta đeo trên tay (thẳng, nghiêng, úp, …) làm cho con lắc không hoạt động được theo đúng nguyên lý cơ bản của nó.

 • Nguyên nhân 1Đeo khi chơi các môn thể thao vận động mạnh như: bơi lội, bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, quần vợt (tennis), cầu lông, bóng bàn, … làm cho con lắc của đồng hồ hoạt động không ổn định dẫn đến chạy sai giờ và thường là chạy nhanh.

👉 Cách khắc phục: tháo đồng hồ và cất cẩn thận trước khi chơi các môn thể thao có tính chất vận động mạnh.

 • Nguyên nhân 2: Va đập mạnh

Tương tự như máy quartz, các chi tiết bên trong của máy cơ cũng dễ hư hỏng và xô lệch khi có vận động mạnh xảy ra. Một vài trường hợp có thể bị sập chân máy, vỡ mặt kính (riêng kính sapphire khi vỡ sẽ thành những mảnh vụn li ti rơi vào các lốc máy, rất khó sửa chữa, có thể làm cho chiếc đồng hồ bị hỏng vĩnh viễn)

👉 Cách khắc phục: theo dõi tình trạng của đồng hồ, nếu thấy đồng hồ vẫn chạy sai giờ nhiều hơn mức cho phép, hãy đem ngay đến nơi sửa chữa đồng hồ uy tín bảo họ kiểm tra toàn diện và xử lý kịp thời

 • Nguyên nhân 3: Bị khô dầu

Cấu tạo đặc thù của bộ máy là vận hành dựa trên sự phối hợp giữa nhiều chi tiết khác nhau, Chính vì vậy, đồng hồ cần được bảo dưỡng và lau dầu định kỳ để chạy trơn tru hơn. 

Dầu khô sẽ làm tăng ma sát giữa các chi tiết máy khiến cho đồng hồ thường sai giờ chậm từ 3 – 5 phút / 24 giờ (1 ngày đêm)

👉 Cách khắc phục: Mang đến các cơ sở lau dầu và bảo dưỡng uy tín để thực hiện bảo dưỡng và tra lại dầu cho máy

CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ SAO CHO HẠN CHẾ SAI SỐ NGOÀI HẠN MỨC CHO PHÉP

 1. Bảo dưỡng và thử nước định kì giúp phát hiện kịp thời trục trặc ở các bộ phận chống nước, có biện pháp khắc phục kịp thời và duy trì được chất lượng đồng hồ bền lâu.
 2. Sau khi đi bơi, đi tắm biển, lặn biển hay đi mưa, người dùng nên rửa sạch lại bằng nước thường cũng như lau khô đồng hồ để các loại muối, hoá chất không làm ăn mòn gioăng chống nước đồng hồ.
 3. Trước khi đi bơi lặn, đi tắm, luôn nhớ đóng tất cả các chốt điều chỉnh trước khi tiếp xúc với nước và tuyệt đối không được chốt khi đang trong môi trường nước.
 4. Tuyệt đối không được cho đồng hồ tiếp xúc nước nóng, nước đá, hoặc không được đeo đồng hồ vào phòng xông hơi.
 5. Tránh để đồng hồ ở những nơi có từ trường và tĩnh điện nhiều như tivi, lò vi sóng v.v…
 6. Tránh mang đồng hồ khi chơi các môn thể thao mạnh, có khả năng va đập cao
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo