Phân biệt giữa Chronograph và Chronometer

Những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về đồng hồ hoặc ít nhất tìm hiểu về đồng hồ thường hay nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ là Chronograph và Chronometer bởi vì chúng đều bắt đầu từ chữ “Chrono”. Vậy liệu có sự liên quan giữa đồng hồ Chronometer với Chronograph hay không ? Hãy cùng kham khảo bài viết dưới đây để có thể phân biệt giữa Chronograph và Chronometer nhé !

Chronograph là gì ?

Thuật ngữ bấm giờ Chronograph bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là chức năng ghi lại thời gian. Nhà chế tác đồng hồ bậc thầy và nhà thiên vắn học Louis Moinet đã phát minh ra cơ chế này hơn 200 năm. Trong thế kỷ qua, đồng hồ bấm giờ Chronograph đã trở thành một tính năng tương đối phổ biến trên các mẫu đồng hồ thể thao.

Phân biệt giữa Chronograph và Chronometer

Ngoài đồng hồ bấm giờ tiêu chuẩn, có các biến thể về chức năng chronograph. Ví dụ, có LỚP đồng hồ bấm giờ hoạt động chỉ với một nút. Ngoài ra còn có đồng hồ bấm giờ thứ hai. Nó cho phép bạn đo hai khoảng thời gian bắt đầu cùng một lúc nhưng kết thúc vào những thời điểm khác nhau. Hai ví dụ về các lần lặp này là Chronograph Montblanc Monopizer và OMEGA Speedmaster Split-Seconds Chronograph.

Chronometer là gì ?

Chronometer là một chứng nhận cao quý về độ chính xác của đồng hồ được kiểm duyệt và cấp bởi COSC (Contrôle Officiel Suisse des chronomètres) – một tổ chức uy tín hoạt động độc lập, chịu trách nhiệm chứng nhận độ chính xác của đồng hồ ở Thụy Sĩ. Để đạt được chứng nhận của COSC, một chiếc đồng hồ phải trải qua hàng loạt cuộc thử nghiệm khắc nghiệt được tiến hành trong 15 ngày đêm liên tục ở 5 vị trí và 3 mức nhiệt độ khác nhau.

Phân biệt giữa Chronograph và Chronometer

Đồng hồ đạt tiêu chuẩn ISO 1359, chỉ được phép sai số trong khoảng -4 đến +6 giây/ngày sẽ được cấp giấy chứng nhận (Chronometer Certificate) và một mã số xác minh duy nhất. Hiện nay chỉ có 3% đồng hồ Thụy Sĩ sản xuất ra có chứng nhận Chronometer, đủ để biết điều kiện đạt chuẩn Chronometer khó đến mức nào.

Vậy về bản chất, Chronograph và Chronometer là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. Một chiếc đồng hồ Chronometer có thể có chức năng Chronograph và ngược lại. Mong qua bài viết trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về  2 thuật ngữ ngày và có thể phân biệt giữa Chronograph và Chronometer

>>> Thu mua đồng hồ cũ với giá cao: Xem ngay

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo