THÉP KHÔNG GỈ 904L VÀ THÀNH CÔNG VANG DỘI CỦA THƯƠNG HIỆU ROLEX

Chất liệu thép không gỉ trong ngành công nghiệp đồng hồ đã không còn quá xa lạ với người dùng trên toàn thế giới. Hai nguyên liệu thép được dùng phổ biến nhất hiện nay là 316L và 904L. mỗi dòng đều có các ưu khuyết điểm riêng. 

Tuy nhiên, để nói đến chất liệu tạo nên vẻ sang trọng cho sản phẩm, giúp bảo vệ đồng hồ khỏi va đập, thời tiết; chúng ta phải nói đến 904L. 

Vậy 904L có điểm gì đặc biệt mà khiến Rolex thành công vang dội đến thế? Mời các bạn cùng đón xem nhé.

Khi nhắc tới thép không gỉ trong ngành đồng hồ, người dùng sẽ nhớ đến các tính chất như: bền, thẩm mỹ cao, giá thành rẻ, có khả năng chịu mồ hôi, nước muối, nước biển, acid hữu cơ như chanh, giấm, … hoặc các loại thực phẩm, dung dịch thường gặp. 

Thép không gỉ 904L cũng có những công dụng tương đương thế. Tuy nhiên, các đặc điểm nổi trội dưới đây khiến 904L trở nên nổi bật trong hàng loạt các chất liệu được gia công làm đồng hồ và là công thức thành công cho thương hiệu đồng hồ xa xỉ ROLEX


1. Tăng khả năng chống ăn mòn

Công thức hoá học: Fe, <0.02% C, 19-23 % Cr, 23-28 % Ni, 4-5% Mo, <2,0 % Mn, <1.0 % Si, < 0,045 % P, < 0,035 % S, 1.0-2.0 % Cu

  • Rolex gọi thép 904L là “siêu chống ăn mòn” với tỷ lệ Chromium, Molypden, Nickel, Cu được tăng lên so với 316L

Cách thức hoạt động/ nghiên cứu:

Hiện tại, thép 904L vẫn là chất liệu độc quyền của Rolex bởi công nghệ sản xuất và xử lý loại thép này rất đắt đỏ, phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ gấp nhiều lần so với các loại thép phổ thông. Để giữ được chất lượng như mong muốn, Rolex đã tự thực hiện tất cả các bước từ thiết kế, sản xuất đến chế tác thay vì thuê các đơn vị dịch vụ bên ngoài.

  • ➡️ Bước 1: Rolex sẽ kiểm tra thép dưới kính kiển vi điện tử để phát hiện những khiếm khuyết trên bề mặt hay trong cấu trúc của vật liệu.
  • ➡️ Bước 2: Sau khi kiểm tra và xác định khuyết điểm cần loại bỏ, thép sẽ được nung nóng trong chân không để làm sạch và loại bỏ tạp chất.
  • ➡️ Bước 3: Sau khi hoàn thành, thép 904L đã có thể coi là đạt được tiêu chuẩn của hãng để đưa vào chế tác đồng hồ.

Với việc nghiên cứu, phát minh và xử lý thép 904L một cách nghiêm ngặt, Rolex chứng tỏ chất lượng sản phẩm hoàn hảo nhất theo tiêu chuẩn của hãng, mang lại cho khách hàng những cỗ máy thời gian xứng đáng với xuất xứ danh giá của mình. 

Dù trải qua nhiều năm sử dụng nhưng khách hàng có thể yên tâm đồng hồ Rolex vẫn giữ được vẻ sáng bóng, sang trọng qua thời gian.

2. Hoàn thiện về độ bóng, độ sắc xảo

Cấu tạo hoá học khác biệt cùng phương thức chế tác độc quyền đã khiến thép 904L có độ sáng bóng và sắc nét hơn rất nhiều so với thép 316L. Góp phần làm tăng tính thẩm mỹ và giá trị cho người sử dụng.

THÉP KHÔNG GỈ 904L VÀ THÀNH CÔNG VANG DỘI CỦA THƯƠNG HIỆU ROLEX

3. Tính kháng từ cao

Tính kháng từ của 904L cao gấp nhiều lần so với 316L, do đó hợp chất này đa phần dùng để thiết kế các sản phẩm trong các ngành đặc thù như hàng không, hàng hải, chế tạo thiết bị kim loại nặng, thể thao lặn dành cho người chuyên nghiệp (áp suất nước từ 30bar trở lên).

TẠI SAO ĐỒNG HỒ THÉP KHÔNG GỈ 904L ĐẮT? NGUYÊN NHÂN KHIẾN NHỮNG CHIẾC ROLEX CÓ GIÁ CAO?

  • 🔴 Thành phần các chất Nickel, đồng, Molypden và Chromnium trong 904L có tỷ lệ cao, tăng độ cứng, chống ăn mòn hóa học và axit, tăng độ sáng và chịu va đập mạnh và nước tốt hơn thép 316L
  • 🔴 Vì chất liệu cao cấp nên việc chế tác đồng hồ cũng trở nên phức tạp, đòi hỏi sự thận trọng, tỉ mỉ gấp nhiều lần so với sử dụng thép 316L
  • 🔴 Chỉ những kỹ thuật viên dày dạn kinh nghiệm, tay nghề cao mới có thể xử lý được loại thép này mà không làm giảm chất lượng của vật liệu, đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng. 
THÉP KHÔNG GỈ 904L VÀ THÀNH CÔNG VANG DỘI CỦA THƯƠNG HIỆU ROLEX

Kết luận:

  • Tương tự như những thương hiệu xa xỉ phẩm khác, sản lượng đồng hồ Rolex hàng năm khá giới hạn. Tuy nhiên, ngoài nguyên nhân đánh vào tâm lý thích mua đồ hiếm của một bộ phận người tiêu dùng, phần lớn lí do đằng sau chính là độ phức tạp trong chế tác, đòi hỏi nhiều thời gian. Cũng vì lẽ đó, mỗi chiếc đồng hồ Rolex đều là một kiệt tác.
  • Thời gian đầu, thép 904L chỉ được sử dụng để chế tác vỏ đồng hồ, còn dây đeo vẫn là thép 316L. Dù không biết rằng nguyên nhân nào khiến Rolex thay đổi ý định và tiến hành thay thế toàn bộ thép 316L thành thép 904L cho toàn bộ mặt ngoài đồng hồ, bao gồm vỏ, dây đeo, núm vào năm 2016; nhưng chúng ta đều biết đây là quyết định chính xác và chiến lược nhất và thương hiệu Rolex  đã đưa ra. 
  • Cũng từ đây, Rolex nâng tầm đẳng cấp của mình trên thị trường đồng hồ so với các đối thủ khác, giữ vững thương hiệu đẳng cấp lâu đời của mình. 

Mong rằng bài viết trên đã cho bạn thông tin dễ hiểu hơn về chất liệu thép không gỉ 904L vô cùng đặc biệt này. Cảm ơn bạn đã ghé thăm thumuadongho.com.vn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo