TÌM HIỂU VỀ BỘ MÁY ETA – LINH HỒN CỦA ĐỒNG HỒ THUỴ SĨ

Bộ máy của đồng hồ đeo tay là một trong những yếu tố tiên quyết giúp người mua chọn được một chiếc đồng hồ phù hợp và ưng ý nhất. Bộ máy ETA được xem là trái tim của tổng thể đồng hồ. Chỉ cần là người yêu thích đồng hồ đeo tay, chắc chắn không ít lần bạn được nghe đến tên ETA của đồng hồ Thuỵ Sĩ. Vậy ETA là gì? Đặc biệt như thế nào? Có bao nhiều loại? v.v… Mời các bạn khám phá cùng thumuadongho.com.vn nhé.


ETA SA LÀ GÌ?

 • ETA SA Manufacture Horlogère Suisse – thường được nhiều người gọi là ETA – là nhà sản xuất và cung cấp các bộ máy cho các thương hiệu đồng hồ khác nhau. Hiện tại, máy của ETA được sử dụng cho các thương hiệu đồng hồ con của tập đoàn Swatch và một số thương hiệu ngoài tập đoàn. Có thể nói, nếu chiếc đồng hồ cao cấp bạn đang đeo trên tay không sử dụng máy in-house thì 90% nó sẽ sử dụng máy ETA.
 • ETA có khả năng sản xuất tất cả các thành phần cần thiết của một chiếc đồng hồ hoàn chỉnh, vì thế họ được xem là một nhà sản xuất đồng hồ. Các sản phẩm ETA cung cấp cho thị trường bao gồm:
  • 👉 Bộ máy thạch anh (Quartz)
  • 👉 Bộ máy cơ lên cót tay
  • 👉 Bộ máy cơ tự động
  • 👉 Bộ máy cơ tự động kèm lên cót tay
  • 👉 Các linh kiện và bộ phận tách rời của các bộ máy (ébauches) (*)
 • Thông qua hàng loạt vụ sáp nhập, ETA đã trở thành nhà chế tạo máy và linh kiện lớn nhất của Thụy Sỹ và kiểm soát độc quyền trong mọi khâu sản xuất của họ.

(*)Thuật ngữ Ébauche, trong nghệ thuật chế tạo đồng hồ Haute Horology, dùng để chỉ các bộ phận chưa được lắp ráp hoặc lắp ráp một phần của một bộ chuyển động. Hiện là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của The Swatch Group, ETA cung cấp cho các công ty mà họ sở hữu, đồng thời cung cấp cho các công ty đồng hồ khác, với các bộ phận hoặc toàn bộ bộ máy của đồng hồ.

TÌM HIỂU VỀ BỘ MÁY ETA – LINH HỒN CỦA ĐỒNG HỒ THUỴ SĨ

Lịch sử của ETA SA

 • Hãng ETA SA – Manufacture Horlogere Suisse (ETA SA Swiss Watch Manufacturer) được thành lập vào năm 1856 và tiền thân của hãng là Fabriques d’Horlogerie de Fontainemelon (FHF)FHF thành lập năm 1793 bởi David Benguerel, Isaac Benguerel, François Humbert-Droz và Julien Humbert-Droz.
 • Hơn sáu thập kỷ sau vào năm 1856, tại Grenchen, một nhà máy ébauche xuất hiện thông qua Urs Schild – một hiệu trưởng trường học- và Tiến sĩ Girard. Sau này nó trở thành Eterna. ETA là chi nhánh của Eterna được thành lập vào năm 1896. Qua nhiều năm, Eterna đã tạo ra một bộ phận riêng cho các phong trào của mình tên là ETA AS. Sau đó vào năm 1926, mối ràng buộc giữa ETA SA và FHF của Eterna đã hình thành nên Ébauches Ltd.
TÌM HIỂU VỀ BỘ MÁY ETA – LINH HỒN CỦA ĐỒNG HỒ THUỴ SĨ

Sự sụp đổ và trỗi dậy của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ

 • 🔺 Vào năm 1930, trước khi chiến tranh thế giới nổi lên, hai thương hiệu Omega và Tissot thành lập công ty Société Suisse pour l’Industrie Horlogère (SSIH), tạo nên lợi thế cạnh tranh lớn khi hợp nhất các công ty sản xuất đồng hồ và bộ máy chất lượng cao.
 • 🔺 Năm 1931, Chính phủ Thụy Sĩ và các Ngân hàng Thụy Sĩ đã thành lập Allgemeine Schweizerische Uhrenindustrie AG (ASUAG) nhằm nghiên cứu và đưa ra giải pháp cho cuộc đại suy thoái làm ảnh hưởng nền kinh tế Thuỵ Sĩ.
 • 🔺 Kể từ khi thành lập cả hai công ty, SSIH và ASUAG đã dẫn đầu ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ theo nhiều cách:
  • ASUAG, tự họ, đã trở thành tập đoàn lớn nhất khi mua các công ty trực thuộc công ty con General Watch Co (GWC).
  • Các công ty bắt đầu các chương trình nghiên cứu và phát triển bổ sung để chống lại cuộc khủng hoảng kinh tế.
 • 🔺 Năm 1970, khủng hoảng thạch anh diễn ra khiến cả ASUAG và SSIH đều phải đối mặt với những rắc rối tài chính và cuối cùng là phá sản.
 • 🔺 Năm 1978, AS và ETA hợp nhất

Sự hình thành của tập đoàn Swatch Group

 • 🔺 Kể từ khi sáp nhập, Tiến sĩ Ernst Thomke đã lãnh đạo ETA SA dưới cương vị là Giám đốc điều hành của Ebauches SA và được ủy nhiệm vào Hội đồng quản trị của ASUAG.
 • 🔺 Năm 1983, ASUAG và SSIH đã hợp nhất và trở thành Société de Microélectronique et d’Horlogerie viết tắt là SMH.
 • 🔺 Năm 1985, ETA mua lại toàn bộ dây chuyền sản xuất từ ​​Ébauches Ltd và FHF, cả hai đều thuộc sở hữu của SMH.
 • 🔺 Năm 1991, Tiến sĩ Thomke kết thúc nhiệm kì. Nicolas G. Hayek xuất hiện và trở thành tham mưu cho SMH.
 • 🔺 Năm 1998, SMH được đổi tên thành The Swatch Group. Nhờ sự thành công vang dội của tập đoàn Swatch , đã giúp cho ETA ngày càng phát triển mạnh mẽ và đầu tư vào những kỹ thuật mới.

Cở sở sản xuất của các Bộ máy ETA

 • Số lượng bộ máy đồng hồ do ETA làm ra có thể nói là con số khổng lồ.
 • Hầu hết các máy Quartz, ETA đã hợp tác với các hãng bên ngoài Thụy Sỹ để có giá thành thấp. Tuy nhiên, phần lõi chính vẫn được sản xuất tại Thụy Sỹ.
 • Hiện nay, sau hơn 150 năm hình thành và phát triển, ETA đang có 20 cơ sở sản xuất trên toàn thế giới ở Thụy Sỹ, Pháp, Đức, Malaysia và Thailand.
 •  Vào năm 2002, Ban quản trị của ETA tuyên bố rằng, ETA sẽ chấm dứt cung cấp các bộ phận dụng cụ để lắp ráp lại cho các hãng khác. Bắt đầu từ năm 2010 chỉ bán những bộ máy hoàn chỉnh
 • Rất nhiều hãng đồng hồ hiện nay, đã mua bộ máy đồng hồ của ETA để tùy chỉnh lại hoặc trang trí thêm thành ETA Modified . Điều này sẽ khiến cho giá thành của những chiếc đồng hồ sử dụng bộ máy ETA Modified sẽ cao hơn nhiều so với bộ máy ETA đơn thuần.
 • ETA không chỉ chịu trách nhiệm cung cấp bộ máy đồng hồ cho 18 thương hiệu đồng hồ của Swatch Group như Omega, Longines, Rado, Mido, Tissot,… và một số thương hiệu khác. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất từ tập đoàn Swatch Group thì việc ETA SA cung cấp bộ máy đồng hồ cho các thương hiệu khác ngoài tập đoàn sẽ chấm dứt từ năm 2020.

Tranh cãi độc quyền

Năm 2002, Swatch Group đưa ra một tuyên bố ngừng bán ébauches cho các công ty bên thứ ba. Điều này có nghĩa là bất kỳ thương hiệu nào không thuộc sự quản lý của Swatch Group sẽ không bao giờ có thể sử dụng bộ máy ETA trên đồng hồ của họ. Tất nhiên, thị trường dậy sóng với những lời phàn nàn rằng, nếu họ không thể mua các chuyển động từ ETA nữa, họ sẽ ngừng kinh doanh.

Swatch Group cuối cùng đã phải nhận những lời chỉ trích gay gắt, khi nhiều người nói rằng Swatch muốn nâng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm trực thuộc tập đoàn bằng cách loại bỏ đối thủ. Do đó, Ủy ban Cạnh tranh Thụy Sĩ (Swiss Competition Commission) đã tiến hành một cuộc điều tra về tình hình này. Cuộc điều tra được cho ra diễn ra cực kỳ gay gắt, tiêu tốn rất nhiều thời gian, và đến năm 2013 mới đạt được các thỏa thuận.

Trong thỏa thuận, Swatch có thể giảm dần số lượng bộ máy ETA mà họ cung cấp cho bên thứ ba kể từ thời điểm thỏa thuận, cho đến năm 2019. Đến năm 2020, Swatch có thể làm bất cứ điều gì với sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, đến năm 2020, thỏa thuận vẫn tiếp tục. Thông qua một nghiên cứu, người ta tiết lộ rằng ETA vẫn cung cấp cho hầu hết các công ty những bộ máy của họ. Bởi vì, việc giảm số lượng hoặc ngừng cung cấp chuyển động sẽ làm suy giảm nền kinh tế đồng hồ Thụy Sĩ. Và dường như, không có nhiều đối thủ cạnh tranh cung cấp các bộ máy chất lượng Thụy Sĩ như ETA.

Tuy nhiên, Swatch Group hy vọng rằng đến năm 2023, vấn đề sẽ được giải quyết để họ tự do lựa chọn những thương hiệu mà họ muốn cung cấp.

ƯU ĐIỂM CỦA BỘ MÁY ETA

Ngày nay, rất nhiều thương hiệu đã sản xuất bộ máy nội bộ (In-House). Tuy nhiên, rất nhiều bộ máy nội bộ này vẫn bắt nguồn từ bộ máy ETA cơ bản, chúng chỉ được sửa đổi và cải tiến theo một số cách nhất định (chẳng hạn như với đồng hồ Omega Co-Axial).

 • ✅ Sự tồn tại của các bộ máy ETA góp phần trút bỏ gánh nặng cho các thương hiệu khi giảm thiếu được chi phí và các khâu nghiên cứu, thiết kế, phát triển và sản xuất các bộ máy in-house.
 • ✅ Tiết kiệm được thời gian nghiên cứu phát triển, dồn lực vào cạnh tranh thiết kế và các khâu khác.
 • ✅ Bởi vì ETA chỉ tập trung vào sự phát triển của các bộ máy nên họ có các tiêu chuẩn và khả năng kiểm soát chất lượng mỗi bộ máy cao hơn so với các thương hiệu khác.
 • ✅ Luôn đảm bảo về độ chính xác, độ tin cậy cũng như độ bền của các bộ máy của mình
 • ✅ ETA tạo ra các tiêu chuẩn chất lượng khác nhau, với sự đa dạng. Một số bộ máy đồng hồ của họ thậm chí còn được chứng nhận COSC.

NHỮNG BỘ MÁY ETA NỔI TIẾNG

Những bộ máy của ETA thường được sử dụng bởi các thương hiệu đồng hồ cao cấp. Mặc dù được sản xuất với số lượng lớn, chất lượng của máy ETA vẫn rất cao – quá cao so với những thương hiệu “làng nhàng”, và mức giá từ đó cũng không phù hợp với những thương hiệu này.

Tuy nhiên, ETA vẫn bị chỉ trích bởi những người đam mê đồng hồ thuộc thế hệ cũ – những người coi rằng đồng hồ được sản xuất hàng loạt sẽ mất đi cái hồn và tính sáng tạo. Những người sưu tập đồng hồ lâu năm thường sẽ chỉ chọn đồng hồ với bộ máy in-house thay vì máy ETA.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo